June – Patcha Poonpiriya

— Interview

จูน – พัชชา พูนพิริยะ

นิสิตชั้นปีที่ 1 ภาควิชานฤมิตศิลป์ สาขาออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ,
นักแสดงนำหญิงเรื่อง “Mary Is Happy, Mary Is Happy.” / กรุงเทพฯ, ไทย

/

พัชชา พูนพิริยะ หรือ จูน ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานฤมิตรศิลป์ สาขาออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ จูนคือนักแสดงนำหญิงจากภาพยนตร์เรื่อง “Mary Is Happy, Mary Is Happy.” ซึ่งเธอได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีนี้ และยังได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการ Your Own Private Issue ของนิตยสาร Nylon อีกด้วย

ทำไมถึงเลือกเรียนดีไซน์ที่นี่

จริงๆ มันมีหลายที่ที่เรียนดีไซน์แล้วดี แต่จูนรู้สึกชอบสไตล์งานของรุ่นพี่ที่จุฬาฯ มากที่สุดจากที่เคยเห็น แล้วก็สังคม เพื่อน รู้สึกว่าที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น อยู่แล้วรู้สึกเหมือนครอบครัว มันอบอุ่น

อะไรคือแรงบันดาลใจในการทำงานดีไซน์

ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นความฝันของตัวเอง แต่เป็นความฝันในหลายๆ ด้าน อย่างแรกคือการได้ไปท่องเที่ยว อาจจะเป็นงานที่ได้ไปเที่ยวหลายๆ ประเทศ ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศแปลกๆ ที่ยังไม่เคยไป แต่ว่าเราชอบก็เลยสนใจ ก็จะทำรีเสิร์ชเกี่ยวกับอะไรพวกนั้น แรงบันดาลใจอีกอย่างก็น่าจะเป็นครอบครัว เพราะว่าอยู่ด้วยกันบ่อย แต่มันก็เป็นอะไรที่ดูมีความเป็นนามธรรม เพราะว่าเราอยู่กับครอบครัวตลอด มันจะมีความสนิทสนมกันระหว่างยีนส์ ซึ่งก็ดึงมาเป็นแรงบันดาลใจได้

ส่วนใหญ่แล้วจะหาแรงบันดาลใจจากไหน

คิดว่าได้มาจากหนังนะ ดูหนังเป็นเหมือนการทำงานที่ไม่ได้ทำงานอยู่ มันจะชิวมากเวลาที่เราสนใจจะทำประเด็นนี้ เหมือนหนังทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ และก็เอนจอยในการดูไปด้วย ยกตัวอย่างหนังที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำคอลเลคชั่นที่ต้องติวสอบ คือหนังเรื่อง The Virgin Suicides ตอนนั้นที่ได้ดูยังเด็กมาก แต่พี่ชายให้ดู ซึ่งตอนนั้นที่ดูรู้สึกว่าบรรยากาศหนังมันเข้ากับตัวเรามาก เป็นหนังที่หาดูยากพอสมควร ถ้าไม่ใช่คนที่เป็นคอหนังอะไรแบบนี้ แต่สิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนั้นคือเรื่องมู้ดและโทนสี ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถบรรยายคอลเลคชั่นเราได้ เป็นเหมือนตัวกำหนดทิศทางในการทำคอลเลคชั่นของเรา หนังเรื่องนี้ทำให้เข้าใจเลยว่าการมีมู้ดโทน กำหนดทิศทางในสิ่งที่เราดีไซน์มันเป็นยังไง และมู้ดโทน ของ The Virgin Suicides มันชัดมาก แล้วก็รู้สึกเป็นตัวเราด้วย ตอนนั้นเลยชอบมาก เป็นหนังที่มีความเป็นวัยรุ่นหวานๆ แต่ก็คอนทราสด้วยการฆ่าตัวตาย ซึ่งมันดูน่าสนใจ

ใครเป็น Fashion Icon ของจูน

Sofia Coppola ชอบเพราะรู้สึกว่าเค้าเป็นคนแต่งตัวดีโดยที่ไม่ต้องพยายาม จูนไม่ชอบคนที่ต้องแต่งตัวเยอะเกินไป โซเฟียจะเป็นแนวแบบ เสื้อตัวเดียว กางเกงตัวเดียว แต่ทุกอย่างลงตัว มันจบแบบดูดี

มีเป้าหมายอะไรในช่วงใกล้ๆ นี้ไหม

เรื่องเรียนไม่ค่อยเท่าไหร่เพราะเริ่มรู้สึกเหนื่อย ก็เอาเท่าที่เราทำได้ แต่เป้าหมายที่ตั้งไว้คืออยากไปเมืองนอก อยากไปเรียนที่นั่น คงจะไปประมานซัมเมอร์นี้ อาจจะเป็นคอร์สสั้นๆ เพราะประเด็นจริงๆ คือเราแค่อยากลองไปใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกสักเดือนนึง มีแพลนว่าจะไปอเมริกา และอีกประเทศที่อยากจะไปก็คือประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

สไตล์การแต่งตัวที่ชอบ

อธิบายลำบากเหมือนกัน แต่จูนคิดว่าจูนเป็นคนแต่งตัวง่ายๆ บางทีพี่ชายชอบล้อว่าแต่งตัวเหมือนฝรั่งป่วย คือจะหยิบชุดกางเกงนอน เสื้อนอนมาใส่ก็ได้ แต่ขอมีแบรนด์นิดนึง ชอบไอเท็มที่ดูมีดีไซน์ แต่ไม่ใช่ไอเท็มที่หวือหวา

ปกติชอบทำอะไรในวันหยุด

ถ้าเคลียร์งานเสร็จจะชอบดูหนัง หรือไปเที่ยวกับพี่ ถ้าเป็นพี่ชายก็จะไปสวนจตุจักร แต่ถ้าเป็นพี่สาวก็จะไปกินข้าว ชอบไปกินอาหารญี่ปุ่นกัน

Your most favorite playlists at the moment

Last American Virgin – Summer Camp
Honeymoon – Phoenix
Feels like we only go backwards – Tame Impala
Ce Matin La – Air
Collagen – Yokee Playboy
The Opposite Of Hallelujah – Jens Lekman

ถามถึงหนังเรื่อง Mary is Happy, Mary is Happy. บ้าง เราไปเล่นได้ยังไง

พี่เต๋อเห็นจูนจาก Facebook บวกกับเค้าเป็นเพื่อนของพี่ชายจูน ก็เลยเหมือนสนใจตั้งแต่ตอนนั้น พอมีโปรเจคเค้าเลยให้ไปลองเล่นดู ตอนแคสท์เค้าก็จะเตรียมบทมาให้ และให้เราลองพูดให้เป็นตัวเรามากที่สุด ให้รู้สึกเหมือนไม่ได้แสดง พี่เต๋อจะบอกตลอดว่าลองพูดให้เป็นตัวจูนยังไงก็ได้

อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่อยากเรียนด้านดีไซน์บ้าง

จะบอกว่าอย่างหนูชอบเรียนดีไซน์ แต่ตอนเอนท์เลือกเอนท์แฟชั่น แต่เราคิดว่าจริงๆ แล้วเราชอบอะไรไม่จำเป็นต้องเรียนอย่างนั้นอย่างเดียว คือหนูก็ไม่ถนัดเย็บผ้าอะไรพวกนั้น แต่พอเข้ามาที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่จุฬาฯ เค้าสอนทุกอย่าง มีทั้งกราฟฟิค และดีไซน์อื่นๆ เพราะฉะนั้นมันมีโอกาสให้เราไปได้หลายทางมาก จูนคิดว่าทุกวินาทีที่เราเรียนดีไซน์อยู่ เราจะต้องให้ความสนใจกว้างๆ ดูหนัง ฟังเพลง ดูงานอื่นๆ ของสาขาที่เรียนอยู่ด้วย เพราะจบไปจริงๆ มันทำได้หมดไม่จำเป็นว่าเราเรียนแฟชั่นจบไปก็จะต้องแบบไปตัดเสื้อ เย็บผ้า เป็นดีไซน์เนอร์เพียงอย่างเดียว

ผลงานล่าสุด

จริงๆ ไม่ได้มีผลงานในวงการขนาดนั้น เพราะจูนไม่ได้รับงานด้านนี้เท่าไหร่ ไม่ได้รู้สึกอินกับด้านนี้ แต่ล่าสุดก็จะมีหนังสั้นของแบรนด์วาโก้ที่พี่ชายเราเป็นคนทำเอง อยากให้คนดูแชร์กันเยอะๆ เพราะรู้สึกว่ามันมีประโยชน์และพี่ชายเราตั้งใจทำจริงๆ

เห็นว่าจูนไปกระกวดโครงการของนิตยาสาร Nylon ด้วย

เพิ่งไปเข้าร่วมประกวดมากับกลุ่มเพื่อนห้าคน ซึ่งพวกเราต้องดีไซน์แมกกาซีน ตอนแรกเริ่มจากเสนอเค้าว่าอยากทำคอนเซปท์อะไร ก็หา Reference ให้เค้า พอธีมเราผ่านเค้าก็จะจัดนางแบบมาให้ มีสตูดิโอ และมีเวลากำหนดมา จนสุดท้ายก็จะให้แต่ละกลุ่มทำเป็นรูปเล่มจริงออกมา เค้าก็จะให้ Content ว่ามีอะไรบ้าง มีเมกอัพ แฟชั่นเซท อะไรพวกนี้ เราก็ต้องทำกราฟฟิคให้เค้าเห็น ชื่อตีมของทีมเราคือ Young at Heart เป็นธีมไฮสคูลอเมริกันหน่อย แล้วก็ชนะด้วย

June wears PENNY LOAFERS in Burgundy from London Brown