Chelsea Boots

 

ลอนดอนบราวด์ขอแนะนำเชลซีบูท คู่แท้ของทุกวัน (โดยเฉพาะวันแรกของสัปดาห์ที่เป็นใครก็ขี้เกียจผูกเชือกรองเท้าไปทำงาน) มรดกจากปี 1851 ฝีมือการออกแบบของ Joseph Sparkes-Hall ช่างทำรองเท้าของควีนวิคตอเรีย เขาได้รับคำสั่งจากพระราชินีให้ผลิตรองเท้าบูทไร้เชือก เพราะเชือกมักไปพันกับโกลน (เหล็กทรงสามเหลี่ยมที่เอาไว้วางเท้า) ยามขี่ม้า จึงเป็นที่มาของการใส่ยางยืดเข้าไปทั้งสองด้าน ทำให้รองเท้าใส่และถอดออกได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งยางยืดตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 1839 โดย Charles Goodyear วิศวกรและนักเคมีชาวอเมริกันผู้คิดค้นเทคนิค Vulcanization คือการเติมกำมะถันและใช้ความร้อนสูง ทำให้ยางแข็งแรงและยืดหยุ่นกว่าเดิม แต่กว่าที่คนจะเรียกบูทไร้เชือกแบบนี้ว่าเชลซี ก็ต้องข้ามมาถึงปี 1950 ในยุค Swinging London ที่วัยรุ่นอังกฤษต่างบ้าคลั่งความทันสมัยและแนวคิดแบบสุขนิยม ไม่ต้องแปลกใจหากย้อนเวลากลับไปแล้วคุณจะเห็นหญิงสาวสวมมินิสเกิร์ตอยู่ทุกหัวมุมถนน หรือผู้ชายสวมสูทสั่งตัดเนี๊ยบกริบแต่ขี่สกู๊ตเตอร์สั่งประกอบและฟังโมเดิร์นแจ๊ส ซึ่งก็คือซัปคัลเจอร์ของพวก Mod นั่นเอง เหตุผลที่บูทคู่นี้ได้ชื่อว่าเชลซีนั่นก็เพราะผู้คนบริเวณ King’s Road ซึ่งอยู่ในย่านเชลซีและฟูแล่มทางตะวันตกของลอนดอนนั้น ต่างสวมไอ้บูทไร้เชือกคู่นี้ ผู้คนที่พบเห็นจึงพร้อมใจกันเรียกว่าเชลซีบูท รองเท้าที่ไม่เคยห่างจากเท้าของเหล่าศิลปินหินกลิ้ง ‘The Rolling Stones’ ยันสี่เต่าทองแห่งเกาะอังกฤษอย่าง ‘The Beatles’   

 

 

มีนาคมนี้ ลอนดอนบราวด์พร้อมเสิร์ฟความคลาสสิกจากยุคหกศูนย์ ด้วยเชลซีบูทที่ผลิตจากหนังวัวคุณภาพสูงทั้งแผ่น ที่เราต้องพิถีพิถันเลือกเฉพาะหนังแผ่นใหญ่ไร้ตำหนิ นำมาขึงเพื่อปรับให้หนังโค้งพร้อมขึ้นโครงรองเท้า ก่อนจะถอดมาใส่หุ่นรองเท้าและอบความร้อนให้หนังนุ่ม ไม่ย่น กระบวนการนี้ใช้เวลากว่า 4 วัน 4 คืน สุดท้ายจึงค่อยมาเย็บกับพื้นรองเท้าถึง 2 รอบ ทั้งด้านในเพื่อความแข็งแรง และเย็บคิ้วรองเท้าเพื่อความสวยงาม

 

 

ไม่ต้องกังวลว่าจะใส่ยาก เพราะลอนดอนบราวด์ใช้เวลาหลายปีเพื่อพัฒนาทรงให้ไม่เรียวแหลมจนคนแฟชั่นมองค้อน หรือกลมจนคุณลุงข้างบ้านต้องแอบไปหยิบมาใส่ แต่เราเน้นทรงคลาสสิกที่ใส่ง่ายกับทุกชุด และไม่ต้องกลัวว่าจะดูเท้าใหญ่เกินตัว เพราะเราแต่งทรงจนมั่นใจว่านี่คือรองเท้าที่รับกับสรีระเท้าของคนไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุกองศา แนะนำว่าลองจับคู่เชลซีบูทกับสแล็กดำ เสื้อโปโล และสวมสูททับแบบ Mick Jagger แห่ง The Rolling Stones ก็จะทำให้วันสบายของคุณไม่ดูสบายเกินไปจนทิ้งลายขบถ หรือจะจับคู่กับชุดสูทเทา สแล็กรีดจีบหน้าคมกริบจรดปลายเท้า ก็เท่เหนือกาลเวลาได้แบบ The Beatles หรือถ้าคิดอะไรไม่ออก จะจับมาชนกับยีนส์ตัวเก่ง ทรงคมๆ เสื้อยืดขาวฟิตติ้งดีๆ สักตัว คุณจะได้ชุดเก่งที่อาจไม่ใหม่ แต่ไม่มีวันเชยแน่นอน